Chia sẻ

Tình Nguyện Viên & Phụ Huynh

Cậu bé của tôi thích việc che giấu, mà tôi không biết do tính cách hay vì điều gì mà con làm thế. Tôi gọi đó là che giấu, vì tôi biết và thấy được những việc kì diệu con làm nhưng ít khi bộc lộ ra bên ngoài.

Ngày tôi đến với cậu bé, tôi là một người chưa thật sự tiếp xúc với trẻ tự kỉ, chỉ dừng ở việc gặp qua hay học những kiến thức. Rồi tôi được dạy về chương trình Sonrise để chơi và chỉ dạy cho con. Những ngày đầu khá là chật vật với tôi vì cần phải thay đổi con người của mình khác đi. Tôi thương đứa trẻ của tôi, và cần học cách thể hiện điều đó. Việc này khó khăn vì tôi vốn là người hay suy nghĩ và ít khi tỏ thái độ của mình, cũng khá để ý đến cái nhìn của người khác. Điều đó làm tôi cũng nhìn con như bao người khác.

Dần dần khi đã thương cậu bé và mở lòng mình ra, tôi nhận thấy có gì đó kì lạ. Khi tôi ở cạnh con, tôi đã tận mắt nhìn và cảm nhận được con hiểu tôi nói, con có khả năng làm điều tôi chỉ con làm, con có những biểu hiện cảm xúc dù là rất nhỏ. Tôi chợt nhận ra rằng cậu bé của tôi thông minh lắm, con có khác gì với những đứa trẻ khác đâu. Con không phải là cậu bé tự kỉ, mà là một cậu bé với chứng tự kỉ. Nó có nghĩa là ở con sẽ còn nhiều điều khó khăn, nhưng con vẫn là một người bình thường như tôi. Chỉ có môt điều làm tôi băn khoăn là con hiếm khi hoặc không bộc lộ điều đó nhiều. Nếu con ở trong phòng cùng tôi, con rất khác, thậm chí con biết làm mà không làm, tỏ đúng tính cách của một cậu bé đúng tuổi con, lém lỉnh và nghịch ngợm. Thế mà ra ngoài, những biểu hiện đó tôi không thấy nhiều và mọi người nghĩ con vẫn khiếm khuyết như thế.

Dù cho có là nguyên nhân gì, điều tôi biết là cậu bé vẫn tiến lên nếu có thêm nhiều sự ủng hộ. Điều tuyệt vời tôi học ở Sonrise là thái độ của bản thân với con. Tôi yêu thương, tôn trọng, cho con kiểm soát nhưng không vượt quá giới hạn, quan sát và rộng lượng trước khó khăn của con, quan trọng nhất là niềm tin vào con. Tôi tin rằng con biết điều đó và đã phản ứng lại cho tôi những điều tốt đẹp. Vì vậy, tôi rất mong là con sẽ tự tin hơn, bộc lộ nhiều hơn cho những người đến với con bằng cả tấm lòng. Đến một ngày, con sẽ không còn là cậu bé che giấu nữa. Mãi yêu con! 😍😍😍😍

P/s: Viết cho con và hành trình còn đang tiếp tục của chúng ta ^^. Một năm mới và mọi thứ mới sẽ đến với hai đứa mình thiệt nhiều nhé con 😊😊

Tình nguyện viên: Phạm Đỗ Quyên