Câu hỏi thường gặp về Chương trình The Son-Rise Program®

 

Có các nghiên cứu nào hỗ trợ cho tính hiệu quả của chương trình Son-Rise Program® không?

Vâng, chúng tôi có! Và chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ thông tin này với anh chị. Dưới đây là link của hai nghiên cứu đã được thẩm định và xuất bản trong hai Tạp chí Y khoa khác nhau. Thông tin chi tiết anh chị vui lòng truy cập link dưới đây để xem:

              http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0021992413000518  
https://www.omicsonline.org/open-access/training-parents-to-promote-communication-and-social-behavior-inchildren-with-autism-the-sonrise-program-2375-4427-1000147.php?aid=66836

Chương trình Son-Rise Program® có phù hợp với tôi không? Tôi là bố/mẹ đơn thân, không phải gia đình khá giả, tôi có nhiều con, v..v?

Tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình, với bất kỳ thời lượng nào mà bạn có thể dành ra cho sự giáo dục và phát triển của con thì sẽ đều có một tác động đến bé. Một điều rõ ràng là, khi bạn càng dành nhiều thời gian hơn cho việc thực hành các kỹ thuật và nguyên tắc của chương trình, thì cơ hội dành cho sự phát triển của con bạn sẽ càng nhiều hơn. Sự nhất quán chính là chìa khóa. Có rất nhiều gia đình đã bắt đầu với mục tiêu dành ra 10 giờ mỗi tuần để làm việc 1:1 cùng với con trong phòng chơi/phòng tập trung và sau đó mới từ từ nâng dần thêm quỹ thời gian cho việc này. Ý tưởng ở đây là bạn hãy bắt tay vào thực hiện một điều gì đó. Ngay cả khi bạn đặt mục tiêu có 20 giờ mỗi tuần thực hành chương trình cùng với con (thời lượng mà chúng tôi gợi ý như là một mục tiêu khởi đầu quan trọng), thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với mốc 5 giờ mỗi tuần và hướng dần tới mục tiêu 20 tiếng của mình. Chúng tôi nhận thấy rằng trẻ càng được trải nghiệm nhiều giờ can thiệp 1: 1 chuyên sâu bao nhiêu, thì lợi ích mà trẻ và gia đình nhận được sẽ càng lớn bấy nhiêu. Điều quan trọng chính là chúng ta hãy bắt đầu một cái gì đó, vào ngay bây giờ.

Chương trình này có hiệu quả với trẻ lớn, thanh thiếu niên và người trưởng thành không?

Chắc chắn rồi. Trong suốt hơn 30 năm vừa qua, chúng tôi đã áp dụng và hỗ trợ cho các bậc phụ huynh thực hành chương trình này với ‘trẻ ‘ở độ tuổi từ 18, 27, 35 trở lên. Chắc chắn các nguyên tắc về tình yêu thương, sự tôn trọng và nhiệt tình có thể được áp dụng ở mọi lứa tuổi, cũng như các kỹ thuật giáo dục mà bạn sẽ học được dựa trên việc giải quyết những vấn đề hiện tại, những kỹ năng và khả năng hiện tại ở mỗi một đứa trẻ hoặc một người lớn, hơn là tuổi tác của họ. Không giống như hầu hết các chương trình và tư vấn chuyên môn khác, chúng tôi không tin vào việc có một độ tuổi, mà tại đó con người không còn có khả năng phát triển, học hỏi và thay đổi được nữa. Chúng tôi đã được chứng kiến hết lần này đến lần khác khi cha mẹ của những trẻ lớn, thanh thiếu niên hoặc người trưởng thành tiếp tục dám mong ước cho con của mình và vui mừng khi thấy những lợi ích của chương trình này ở mọi lứa tuổi.

Tôi biết rằng chương trình Son-Rise Program rất hiệu quả trong việc tăng cường tương tác xã hội, nhưng nó có hiệu quả trong việc cải thiện các kỹ năng học thuật và sinh hoạt hàng ngày không?

Với cùng các nguyên tắc cho phép chúng tôi đạt đến những lợi ích có thể đo lường được trong khía cạnh về tương tác xã hội, thì nay cũng được áp dụng hiệu quả trong việc giảng dạy kiến thức học thuật và kỹ năng sống hàng ngày. Chương trình Son-Rise Program dựa trên việc tạo nên một kết nối của sự tôn trọng, tin tưởng và tương tác với trẻ. Sau đó chúng tôi sử dụng mối quan hệ này làm nền tảng cho giáo dục, học tập và phát triển ngôn ngữ. Chúng tôi nhận thấy rằng trẻ bắt đầu tham gia nhiều hơn vào một hoạt động, học hỏi nhanh hơn, tương tác và giao tiếp thường xuyên hơn. Đối với nhiều trẻ em của chúng tôi, rào cản cho việc học tập không phải là vấn đề về trí tuệ hay năng lực, mà là trẻ bị thiếu đi nguồn động lực, sự thích thú và khả năng chú ý đủ lâu để học được những điều nhất định. Chúng tôi đã thấy nhiều lần khi một đứa trẻ có thể tăng khả năng kết nối với người khác, thì chúng có thể chứng tỏ khả năng tuyệt vời trong việc học hỏi của mình và ghi nhớ những gì chúng học được. Chúng tôi đã thấy điều này ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của trẻ như: học tập, kỹ năng sinh hoạt hằng ngày, học đọc, sử dụng lời nói để giao tiếp, làm theo hướng dẫn, sử dụng nhà vệ sinh một cách phù hợp, đánh răng và chơi trò chơi theo luật. Nhiều trẻ em sau khi “tốt nghiệp” chương trình Son-Rise Program của mình để theo học tại các trường bình thường, nơi các em chứng tỏ các kỹ năng học tập của mình bắt kịp với các bạn đồng trang lứa.

Tất cả những gì tôi đã đọc đều nói rằng con tôi mắc phải một khuyết tật vĩnh viễn, suốt đời với rất ít hy vọng để có được sự tiến bộ đáng kể, điều này có đúng không?

Bạn đang nói về các tiên lượng, cái thường có khuynh hướng được đưa ra khi một đứa trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ hoặc các chẩn đoán khác. Chúng tôi tin rằng không ai có thể nói trước được những gì mà con bạn có thể không bao giờ làm được, hoặc sẽ không bao giờ làm. Chúng tôi tin rằng mọi trẻ em và cá nhân đều có khả năng phát triển, thay đổi và chuyển đổi. Chúng tôi biết các bậc phụ huynh được cung cấp rất ít các lựa chọn về phương pháp điều trị để theo đuổi, hay đâu là nơi có thể hỗ trợ cho họ, và một vài cách để giúp con họ có được sự phát triển đáng kể. Chúng tôi đã chứng kiến (và chắc chắn có thể hiểu) kết quả mà các bậc phụ huynh nhận được qua những trải nghiệm này thường là sự tuyệt vọng. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra một quan điểm hoàn toàn khác. Chúng tôi không giới hạn khả năng của con bạn. Thay vào đó, chúng tôi truyền cảm hứng cho các bậc phụ huynh để tiếp tục hy vọng, tiếp tục ước mơ, cũng như bắt tay vào những hành động ý nghĩa để giúp cho con cái của họ. Sau đó, chúng tôi cung cấp các công cụ, kỹ thuật và phương pháp cụ thể giúp con bạn học hỏi, kết nối với mọi người. Điều này có nghĩa là các bậc cha mẹ có cơ hội không chỉ dừng lại ở việc hy vọng, mà còn tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cuộc sống của con cái họ.

Các bạn đã nói rằng Tự kỷ có thể hòa nhập hoàn toàn được phải không? Đó chẳng phải là đang mang đến một niềm “hy vọng viễn vông” ư?

Chúng tôi thấy rằng những bậc phụ huynh và chuyên gia với tinh thần lạc quan và hy vọng luôn là nguồn lực mạnh mẽ cho đứa trẻ của họ. Mặc dù chúng ta không thể biết trước được rằng một đứa trẻ có thể sẽ làm được điều gì, chúng ta đâu thể biết trước được điều mà một đứa trẻ sẽ không bao giờ làm được. Hy vọng được định nghĩa là: “Niềm tin về những gì chúng ta muốn, và có thể đạt được.” Việc tin vào sự thay đổi và phục hồi là thật, có thể sẽ chẳng bao giờ làm hại đến ai, mà nó là sự tích cực trong cuộc sống, cho phép điều gì đó có khả năng xảy ra và là sự bắt đầu của một chương trình can thiệp hiệu quả. Khi niềm hy vọng được đi kèm với hành động, thì chúng không có hại – mà chỉ có lợi cho chúng ta. Hy vọng và tin tưởng vào khả năng của con cái của chúng ta sẽ luôn luôn giúp ích cho chúng ta.

Tôi bị thu hút bởi cách tiếp cận của các bạn trong việc tham gia “hòa mình” với hành vi lặp đi lặp lại của con tôi (“isms”), nhưng tôi được nghe nói rằng điều này sẽ chỉ làm cho thằng bé hành vi như vậy nhiều hơn mà thôi. Có thật như thế không?

Một quan niệm sai lầm phổ biến khi nói về kỹ thuật này chính là việc “hòa mình” với các hành vi lặp đi lặp lại và có tính nghi thức của trẻ sẽ khuyến khích trẻ “ism” nhiều hơn nữa. Từ năm 1984, chúng tôi đã thực hiện kỹ thuật này, một chiến lược nền tảng của chương trình Son-Rise Program, qua kinh nghiệm của chúng tôi và kết quả đã chứng minh một điều hoàn toàn ngược lại. Chúng tôi nhận thấy rằng khi trẻ được “hòa mình” trong các hành vi lặp đi lặp lại của chúng, thì trẻ thực sự trở nên tham gia nhiều hơn, sẵn sàng cho các tương tác xã hội hơn và có động lực hơn để ở cùng với những người khác. Thay vì tăng các hành vi tự kích thích, trẻ quan tâm nhiều hơn và kết nối trọn vẹn hơn với thế giới xung quanh. Mặc dù khía cạnh “hòa mình” trong chương trình của chúng tôi là chủ đề thường dẫn đến những lời bàn tán, hiểu chưa đúng, và bị chỉ trích trong nhiều năm qua, thế nhưng các nghiên cứu mới đây đã hỗ trợ cho quan điểm và kỹ thuật mà chúng tôi đã áp dụng trong hơn 3 thập kỷ này. Bạn có thể truy cập vào đây để xem hai nghiên cứu trên:

 http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0021992413000518
https://www.omicsonline.org/open-access/training-parents-to-promote-communication-and-social-behavior-inchildren-with-autism-the-sonrise-program-2375-4427-1000147.php?aid=66836

Chương trình Son-Rise Program có thể được sử dụng kết hợp với các liệu pháp khác không?

Chắc chắn rồi! Một số phương pháp can thiệp đã được sử dụng thành công trong việc kết hợp với chương trình Son-Rise Program, bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, can thiệp y sinh, vật lý trị liệu,.. v..v. Đồng thời, cũng có các phương pháp, đã được xác định là làm suy giảm hiệu quả của chương trình Son-Rise Program và cản trở sự phát triển của trẻ được gây ra do sự mâu thuẩn hoặc xung đột trong cách tiếp cận của các phương pháp. Một điều rất quan trọng ở đây chính là cần xem xét và nghiên cứu kĩ lưỡng đối với bất kỳ liệu pháp nào khác để xác định xem liệu chúng có khả năng bổ sung cho nhau hay sẽ đối chọi lại. Nhấp vào đây để xem danh sách các dịch vụ bổ trợ hiện tại của chúng tôi –

https://www.autismtreatmentcenter.org/contents/other_sections/autism-therapies.php

 

Nguồn: autismtreatmentcenter.org

The Big Friends dịch

Lịch học: hotrotuky.com