Chia sẻ

Tình Nguyện Viên & Phụ Huynh

Khi mình chia sẻ với các bậc phụ huynh rằng, chúng ta hãy tập trung vào mục tiêu GIAO TIẾP của con, thì điều này không đồng nghĩa với việc con là không bao giờ dạy về NHẬN THỨC hay KIẾN THỨC cho con. Ở đây, mình đang muốn nói đến một mối quan hệ: “cái trước” cần được tập trung hoàn thiện để làm nền tảng cho “cái sau”; chứ không phải là chọn vế này và bỏ vế kia như phụ huynh vẫn lo lắng.

Ví dụ như khi mình tham dự chương trình họp nhóm phụ huynh cuối tháng 11 vừa qua ở Hà Nội của cô Ha Rdi và chị Ngoc Pham, thì có một câu hỏi từ một vị phụ huynh đặt ra là “Khi em chơi xếp gỗ cùng con, rất mệt mỏi để hướng dẫn cho con chọn đúng được màu cần ghép”…Vậy đấy, nếu như trong giờ chơi, giờ học mà người lớn quá chú trọng vào kết quả, vào việc đúng, sai, thì hệ quả là sự giằng co giữa 2 bên sẽ xảy ra, và vô hình chung ảnh hưởng đến mối quan hệ giao tiếp.

Nếu như cũng trong trường hợp tương tự, nhưng mục tiêu mà người lớn đặt ra cho con là duy trì việc cùng chơi xếp gỗ lâu hơn, vui hơn; hay con chịu giao tiếp mắt nhiều hơn khi trao miếng gỗ cho mẹ, hay thậm chí, là con lý giải được vì sao mình chọn màu gỗ bằng ngôn ngữ…thì chắc chắn, áp lực phải “dạy cho đúng” sẽ được tháo bỏ, và cả 2 sẽ có được những khoảng thời gian thú vị hơn rất nhiều.

Tự kỷ là là sự rối loạn về khả năng GIAO TIẾP XÃ HỘI: Con khó khăn trong việc chia sẻ những cảm xúc, trong việc việc chan hòa cùng người khác, trong việc thấu hiểu những phương tiện giao tiếp từ những người xung quanh. Và điều tiên quyết để gia tăng khả năng giao tiếp của con một cách tự nhiên, điều tiên quyết là chúng ta phải “Đánh cắp” được trái tim của trẻ.

Hãy trở thành một người hào hứng, vui nhộn và thoải mái nhất mà con từng gặp. Hãy trở thành một người bạn thật “kool ngầu” để khiến trẻ gắn tin tưởng và gắn kết với bạn hơn. Hãy tạm gác lại những lo lắng cho tương lai, để tập trung vào thực tại và tin tưởng rằng, một khi đã giao tiếp tốt, con hoàn toàn có thể nắm được những kiến thức kia một cách nhanh chóng, như các bạn của con.

Và đó, cũng chính là nội dung của trong bức hình, chụp lại cảnh nhóm tình nguyện viên của chúng tôi họp định kỳ, trong vào sáng nay. Thay vì tìm kiếm những mục tiêu mới dành cho trẻ, chúng tôi ngồi lại cùng nhau, và cùng chia sẻ về những cách thức tốt nhất mà chúng tôi biết, để trở nên gắn kết và thu hút với trẻ hơn. Có người thì hát hay, có người thì vẽ đẹp, có người thì khỏe mạnh, hào hứng…Và tất cả những sự chia sẻ đó, đều nhằm để đạt được một mục đích, muốn chuẩn bị cho con một nền tảng về sự giao tiếp thật vững chắc, trước khi con sẵn sàng cho môi trường học đường!

P/s: Tự ngẩm lại, khi còn là trẻ con, chúng ta cũng chỉ dám tâm sự, chơi đùa với những đứa bạn thân, chứ chẳng mấy ai có tương tác tốt với lại cô giám thị đâu nhỉ!

Tình nguyện viên: Lê Tấn Đạt