Từ Kate Wilde

Câu hỏi?? Câu hỏi?? Câu hỏi??

Màu này là màu gì? Có bao nhiêu quả bóng? Con muốn ăn gì? Con có muôn mẹ cù con không? Cái này là gì? Mẹ hát cho con nghe nhé? Con muốn gì? Con muốn cái này phải không? Ba có nên giả vờ là một con chó không? Con mèo kêu như thế nào?

Bạn hỏi con mình (một trẻ tự kỷ) bao nhiêu câu hỏi mỗi ngày? Câu hỏi là một phần chúng ta giao tiếp thông qua các hoạt động hàng ngày với người khác. Các câu hỏi có thể hữu ích nhưng cũng có thể gây cảm giác thúc ép khi trò chuyện cùng trẻ. Giống như chúng ta đang kiểm tra con và điều này có thể làm cho con không muốn giao tiếp với chúng ta nữa.

Một vài suy nghĩ từ chương trình The Son-Rise Program bạn cần cân nhắc khi đặt câu hỏi với trẻ.

1. Tại sao tôi đặt câu hỏi này? Có phải tôi thực sự muốn biết câu trả lời hay đây chỉ là một câu hỏi tu từ và bạn không mong chờ câu trả lời từ con mà sẽ tự trả lời câu hỏi đó? Nếu đó là một câu hỏi tu từ thì bạn hãy đừng hỏi – hãy làm những gì bạn dự định mà không thêm vào bất kỳ câu hỏi nào. Ở trường hợp này, câu hỏi của bạn không cần thiết và vô tình dạy con rằng câu hỏi là điều mà con không cần phải trả lời.

2. Bạn có đang đặt câu hỏi theo dạng chỉ để nghe con trả lời lại về những điều mà bạn thừa biết là con đã biết rõ. Ví dụ, bạn hỏi con về màu sắc hay gì đó chỉ để đơn giản để nghe con nói đó là màu gì? Nếu bạn biết rằng con đã biết điều đó rồi, thì hãy hỏi trẻ một điều khác – một điều mà có thể thú vị hơn với trẻ hoặc không có câu trả lời đúng hay sai. Ví dụ như, bạn có thể hỏi xem trẻ nghĩ rằng ai là người họ hàng vui nhộn nhất, chẳng hạn.

3.Bạn có đang đặt câu hỏi như một cách để bắt đầu nói chuyện với trẻ không. Đây đúng là một cách để bắt đầu, nhưng chúng ta cũng có những cách khác thú vị hơn và khiến trẻ nói chuyện nhiều hơn. Thay vì đặt câu hỏi, hãy kể một câu chuyện hoặc một lời nhận xét hay về điều gì đó mà bạn nghĩ rằng sẽ thu hút con của mình. Nếu con của bạn yêu thích khủng long, bạn có thể nói vài điều như:

“Nếu mẹ sống ở thời kỳ khủng long, mẹ sẽ làm một cái lồng bằng gỗ và ngổi ở trên đầu con khủng long để nó có thể chở mẹ đi bất cứ đâu mẹ muốn.”

Rồi dừng lại một lát để xem trẻ có tự nói gì về lời bình luận của bạn không. Bằng cách này bạn đang khuyến khích con của mình tiếp tục nói lên suy nghĩ của trẻ về những gì bạn nói. Điều này không chỉ giúp trẻ chia sẻ suy nghĩ thực sự mà còn tự tạo nên câu nói riêng của trẻ.

4. Bạn có đang đặt câu hỏi như một cách để bắt đầu một hoạt động không? Thay vì đặt câu hỏi, hãy cứ bắt đầu hoạt động. Chẳng hạn như thay vì hỏi xem trẻ có muốn vẽ không, bạn hãy lấy vài cây bút và giấy rồi bắt đầu vẽ. Trẻ sẽ cho bạn biết rằng trẻ có muốn vẽ cùng bạn hay không.

5 . Có những cách để đặt câu hỏi với trẻ mà không làm trẻ cảm thấy rằng bạn đang kiểm tra trẻ, hãy làm như bạn đang phân vân khi tương tác cùng nhau. Ví dụ, thay vì hỏi: “con thích giấy màu nào?” bạn có thể nói “ ôi, chúng ta có nhiều giấy màu ở đây quá, mẹ không biết chúng ta nên tô màu nào trước?

Chúc bạn có nhiều niềm vui khi xem xét và thay đổi cách bạn khuyến khích con giao tiếp với bạn nhé.

Thân

Kate

Nguồn: blog.autismtreatmentcenter.org

The Big Friends dịch

Lịch học: hotrotuky.com